Các câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI SÁNG TẠO CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ TRUNG BẮC

98 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Quảng cáo trên header

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ MÁY TÍNH

 

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn gặp muôn vàn những rắc rối và câu hỏi phát sinh mà không biết phải giải quyết thế nào. Hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được những khúc mắc đó.
 

1. Tại sao màn hình máy tính của tôi lại bị mờ?

 

Tuỳ thuộc vào thiết lập quản lý năng lượng, màn hình của bạn có thể bị mờ. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình theo những cách sau:
a. » Đối với những model có hỗ trợ phím nóng của sản phẩm, bạn có thể nhấn tổ hợp phím để tăng độ sáng.
b. » Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình bằng cách điều chỉnh các thiết lập trong công cụ Power Management của nhà sản xuất.

 

 


LƯU Ý: Nếu màn hình máy tính của bạn QUÁ mờ đến nỗi bạn hầu như không thể nhìn thấy màn hình desktop thì vấn đề này không liên quan đến thiết lập quản lý năng lượng. Bạn nên mang máy tính để Trung tâm Bảo hành Ủy quyền của sản phẩm để được kiểm tra.

 

2. Tại sao ổ đĩa cứng bị hỏng? (lỗi Bad sectors):

 

Ổ cứng (HDD) của máy tính xách tay có thiết kế tương tự với đầu ghi đĩa hát. Vì vậy, nó rất dễ bị hư hỏng do các chấn động bất ngờ làm xước mặt đĩa. Dẫn đến việc làm hỏng thông tin lưu trên đĩa. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi HDD và không phải do lỗi sản xuất.
Bạn nên đợi đèn báo HDD tắt trước khi di chuyển máy tính. Ngoài ra, áp dụng các biện pháp bảo vệ tăng cường để đảm bảo rằng máy tính xách tay không bị rơi hoặc bị va đập kể cả khi để trong túi xách.

 


 

Ổ cứng rất đắt tiền, vì vậy cách duy nhất để đảm bảo an toàn và bảo vệ dữ liệu của bạn là thường xuyên sao lưu dữ liệu.
Sử dụng ổ cứng chuẩn SSD ngày nay đang là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.

 

3. Tại sao pin máy tính xách tay của tôi không sạc được, có tuổi thọ pin ngắn, hoặc thời gian sử dụng không được lâu?

 

Thời gian sử dụng pin có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu hình máy, ứng dụng, thiết lập quản lý năng lượng và các tính năng được sử dụng, cũng như tùy thuộc vào sự thay đổi về hiệu suất tự nhiên do thiết kế của từng bộ phận riêng lẻ. 
Tuổi thọ pin được công bố áp dụng với một số model và cấu hình nhất định được Toshiba kiểm nghiệm tại thời điểm công bố. Sau nhiều chu kỳ sạc đi sạc lại, pin sẽ không còn hoạt động ở mức công suất cao nhất. Tình trạng này hoàn toàn bình thường ở tất cả các loại pin.
 
4. Tôi có thể khôi phục mật khẩu HDD không?
 
Mật khẩu HDD được thiết kế để đảm bảo rằng dữ liệu được bảo mật 100% và không có cách nào để đặt lại hoặc xóa mật khẩu HDD. Bạn cần phải sao lưu dữ liệu thường xuyên. Trong trường hợp thay HDD mới thì HDD này sẽ không được bảo hành.

 


 

 

5. Tại sao máy tính xách tay của tôi chạy chậm hơn bình thường hoặc bị khóa?
 
Các nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm hoặc ngừng hẳn có thể bao gồm:
Chương trình virus đang tự động cập nhật/đang quét ở chế độ nền.
Windows đang tự động cập nhật.
Đang đăng nhập vào mạng.
Đang chạy pin thay vì sử dụng nguồn điện trực tiếp (Chế độ quản lý năng lượng)
Đang chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc (nên tắt những ứng dụng hiện đang không sử dụng).
Chương trình quét virus hoặc Tường lửa đang chặn một tập tin hoặc ứng dụng yêu cầu sự can thiệp của người sử dụng.
Xung đột phần mềm hoặc phần cứng không tương thích (kiểm tra các yêu cầu phần cứng và gỡ bỏ các phần mềm vừa mới cài đặt trước khi máy tính bắt đầu chạy chậm hoặc ngưng hẳn).
Các ứng dụng phần mềm yêu cầu cập nhật trình điều khiển hoặc bản vá lỗi (kiểm tra trên website của hãng sản xuất).
Các thiết bị ngoại vi phần cứng không tương thích (gỡ bỏ các thiết bị ngoại vi vừa mới gắn vào máy và kiểm tra trên website của nhà sản xuất để cập nhật trình điều khiển và bản vá sửa lỗi).
Khởi động lại máy trong trường hợp máy được sử dụng trong thời gian dài (việc này sẽ khởi động lại/làm mới các chu kỳ bị lặp đi lặp lại khi chạy ở chế độ nền).
Ứng dụng bị treo (kiểm tra trong Task Manager để xem ứng dụng nào đang ở trạng thái "not responding" và đóng các ứng dụng đó).
Nhiệt độ quá cao hoặc môi trường nhiều bụi (máy tính có thể bị quá nóng, hoặc quạt/lỗ thoát khí bị bụi che lấp khiến máy tản nhiệt kém).
Việc truyền hoặc cài đặt các tập tin có dung lượng lớn cũng làm máy tính bị chậm (đợi đến khi hoạt động này kết thúc thì hiệu suất hệ thống sẽ trở lại bình thường).
Lưu ý: Nếu máy tính bị ngừng hẳn, bạn phải tắt máy cưỡng bức (nhấn và giữ nút nguồn đến khi máy tắt)
 
6. Tôi không thể khôi phục hệ điều hành sau khi sửa chữa. Xuất hiện thông báo lỗi “Wrong Machine error".

 

Rất có thể thông tin DMI bị mất sau lần sửa máy cuối cùng của bạn. Vui lòng liên hệ với Trung tâm Bảo hành Ủy quyền của sản phẩm đã từng sửa chữa máy tính xách tay của bạn để khắc phục.

 

7. Máy tính xách tay của tôi bị khóa/treo và tôi không thể tắt máy được.
 
Nếu máy tính xách tay của bạn bị ngừng hoạt động/treo và bạn không thể tắt máy từ hệ điều hành, bạn cần phải khởi động lại máy. Để làm việc này, nhấn và giữ phím NGUỒN vài giây cho đến khi đèn ĐÈN NGUỒN trên máy tính tắt hẳn. Khởi động lại máy bằng cách nhấn phím NGUỒN lần nữa.
LƯU Ý: Chỉ nên khởi động lại máy nếu máy tính ngừng hoạt động và bạn không thể tắt máy từ hệ điều hành.


8. Có cần phải cập nhật BIOS cho máy tính xách tay của tôi không?

 

BIOS mới được phát hành để cải thiện hiệu suất và tính năng của máy. Vui lòng kiểm tra trang hỗ trợ của sản phẩm để tải bản cập nhật BIOS nếu cần.

Thong ke